Hình ảnh

Audio

Trống đồng Đông Sơn tại gian khánh tiết

Mã hiện vật: No010

Danh mục: temporarily

Nội dung

Trống đồng Đông Sơn là hiện vật tiêu biểu cho Văn hóa Đông Sơn (700 TCN - 100 CN) của người Việt cổ. Nhiều chiếc trống với hình dáng cân đối, hài hoà đã thể hiện một trình độ rất cao về kỹ năng và nghệ thuật, đặc biệt là những hoa văn phong phú được khắc họa, miêu tả chân thật sinh hoạt của con người thời kỳ dựng nước mà người ta vẫn cho là chìm trong đám mây mù của truyền thuyết Việt Nam.

Trống đồng là biểu hiện tập trung nhất những thành tựu trong sinh hoạt kinh tế, văn hóa, xã hội và quyền uy của một nhà nước được xác lập đầu tiên trên đất nước Việt Nam - Nhà Nước Hùng Vương. Những hình khắc họa trên trống đã giúp chúng ta ngày nay hình dung được đôi nét về cuộc sống của người Việt cổ ở thời xa xưa ấy.

Chiếc Trống đồng được trưng bày tại gian khánh tiết của Bảo tàng Đà Nẵng là một trong 100 chiếc trống đồng được đúc dâng lên Đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội.  Trống được đúc theo phương pháp thủ công truyền thống Đông Sơn, thực hiện bởi các nghệ nhân đúc đồng ở  Lam Kinh, Thanh Hóa. Sau đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội (năm 2010), Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đã tặng chiếc trống này cho thành phố Đà Nẵng, và hiện vật được đặt trang trọng trong không gian khánh tiết của Bảo tàng Đà Nẵng.