Hình ảnh

Audio

Chuyên đề trưng bày Đà Nẵng - Thời Tiền Sơ Sử

Mã hiện vật: No065

Danh mục: Đà Nẵng thời tiền sơ sử

Nội dung

Trên phương diện khảo cổ học Việt Nam, ba nền văn hóa quan trọng và cổ xưa nhất được phát hiện là Văn hóa Đông Sơn ở miền Bắc, Văn hóa Sa Huỳnh ở miền Trung và Văn hóa Đồng Nai ở miền Nam. Ba nền văn hóa khảo cổ này đã hình thành nên “tam giác văn hóa” trong buổi đầu lịch sử của dân tộc Việt Nam. Chủ nhân của các nền văn hóa đó đã sáng tạo nên những thành tựu rực rỡ trong các lĩnh vực: trồng trọt, đánh cá, làm muối, đúc đồng, làm đồ gốm, chế tác thủy tinh, làm đồ trang sức, cùng với những tập tục, tín ngưỡng độc đáo và bí ẩn, thu hút giới khảo cổ học trong và ngoài nước nghiên cứu và khám phá trong nhiều thập kỷ qua. 
Trong “tam giác văn hóa” đó, Quảng Nam - Đà Nẵng nằm trong khu vực phân bố của Văn hóa Sa Huỳnh, có niên đại khoảng từ thiên niên kỷ thứ I TrCN đến cuối thế kỷ II sau CN (cách ngày nay khoảng từ 2500 - 2000 năm). Nền văn hóa này được biết đến đầu tiên vào năm 1909 khi nhà Khảo cổ học người Pháp là M.Vinet phát hiện tại đầm muối Sa Huỳnh (Đức Phổ - Quảng Ngãi) một kho mộ chum (khoảng 200 mộ chum cùng các đồ tùy táng). Từ đó đến nay đã hơn 100 năm nền văn hóa này được các nhà khảo cổ học trong và ngoài nước đào sâu nghiên cứu và cơ bản đã phác dựng những nét diện mạo đặc trưng văn hóa.
Tại không gian trưng bày này, Bảo tàng Đà Nẵng giới thiệu một số hiện vật thuộc Văn hóa Sa Huỳnh được phát hiện tại các di chỉ khảo cổ học trên địa bàn Quảng Nam - Đà Nẵng, vùng đất được coi là một trong những trung tâm và mang đầy đủ những đặc trưng của nền văn hóa khảo cổ học nổi tiếng này. Những hiện vật khảo cổ học trong bộ sưu tập này phản ánh những nét đặc trưng nổi bật của văn hóa Sa Huỳnh, đó là đồ trang sức chất liệu đá, thủy tinh, mã não, đồ sắt, đồ gốm, đặc biệt là khuyên tai hai đầu thú và mộ chum Sa Huỳnh.
Phần trưng bày Khảo cổ học cũng giới thiệu những hiện vật được tìm thấy tại hai di chỉ khảo cổ học tiêu biểu tại Đà Nẵng là di chỉ khảo cổ học Vườn đình Khuê Bắc và di chỉ khảo cổ học Nam Thổ Sơn (thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Đồng thời, trong trưng bày cũng tái hiện lại một hố khai quật khảo cổ học tại di chỉ khảo cổ học Vườn Đình Khuê Bắc (thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) để khách tham quan có thể hình dung các tầng văn hóa khác nhau trong hố khai quật tại di chỉ này.