Hình ảnh

Audio

Danh thắng Ngũ Hành Sơn

Mã hiện vật: No186

Danh mục: Di tích Đà Nẵng

Nội dung

Ngũ Hành Sơn - dân gian thường gọi là núi Non Nước, được hình thành bởi quần thể năm ngọn núi Kim - Mộc - Thuỷ - Hoả - Thổ được “bao bọc” bởi rất nhiều huyền thoại khác nhau. Đây là một tuyệt tác về cảnh quan thiên nhiên “sơn kỳ thủy tú”, huyền ảo thơ mộng mà tạo hóa đã ban tặng cho Đà Nẵng.
Ngũ Hành Sơn nằm cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 8 km về phía Đông Nam, trên một bãi cát mênh mông gần bờ biển, thuộc làng Hoà Khuê, ấp Sơn Thủy, huyện Hòa Vang nay thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn. Nơi đây, các dấu ấn văn hoá - lịch sử còn in đậm trên mỗi công trình chùa, tháp đầu thế kỷ XIX, trên mỗi tác phẩm điêu khắc Chăm của thế kỷ XIV, XV. Những bút tích thi ca thời Lê, Trần còn in dấu trên các vách đá rêu phong trong các hang động.
Những di tích văn hoá - lịch sử như mộ mẹ tướng quân Trần Quang Diệu, đền thờ công chúa Ngọc Lan (em gái vua Minh Mạng), bút tích sắc phong quốc tự còn lưu giữ tại chùa Tam Thai của triều Nguyễn, đến các di tích lịch sử đấu tranh cách mạng như: Địa đạo núi đá Chồng, hang Bà Tho, núi Kim Sơn, hang  m Phủ,… Tất cả chứng minh hùng hồn về một Ngũ Hành Sơn huyền thoại, về một vùng đất địa linh nhân kiệt đầy chất sử thi.
Khi nhười Pháp đặt chân đến Đà Nẵng, họ gọi đây là Montagnes de marbre, tức là Núi Cẩm thạch. Bởi nơi đây có nhiều đá cẩm thạch quý và đẹp, đủ mầu sắc. Vì thế mà mấy trăm năm nay, dưới chân núi hình thành một làng nghề điêu khắc đá nổi tiếng xứ Qảng là làng Đá Mỹ Nghệ Non Nước.
 Tên gọi Ngũ Hành Sơn chính thức bắt đầu từ năm 1937, do vua Minh Mạng (1820 - 1840) sau những lần ngự giá thưởng lãm đã mê say cảnh đẹp, ban sắc đặc tên. Nói là “ngũ” nhưng thực ra ở đây có đến 6 ngọn núi khác nhau, được đặt tên dựa trên sự tương ứng về pguwowng vị theo quy luật của thuyết Ngũ hành. Ngon Thủy Sơn ở phía bắc, Mộc Sơn ở phía đông, Kim Sơn ở phía tây,  m Hỏa Sơ và Dương Hỏa Sơn ở phía nam và Thổ Sơn ở trung tâm. Ngũ Hành Sơn được ví như hòn non bộ khổng lồ giữa lòng thành phố Đà Nẵng. Cùng với Bà Nà, Sơn Trà, nơi đây được xem là điểm dừng chân hấp dẫn đối với khách du lịch mỗi khi đến với miền Trung trên hành trình khám phá các di sản thế giới.