Hình ảnh

Audio

Chị Trần Thị Lý - Người con gái anh hùng của đất Quảng Nam - Đà Nẵng.

Mã hiện vật: No441

Danh mục: Chứng tích chiến tranh

Nội dung

Trần Thị Lý tên thật là Trần Thị Nhâm quê ở xã Điện Quang, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Từ năm 1955 đến năm 1957, chị bị địch bắt 3 lần: lần cuối vào tháng 06/1957. Hòng khuất phục ý chí của người con gái trẻ tuổi, địch đã dùng hình thức tra tấn như thời trung cổ. Nhưng người con gái trung kiên này thà nhận về mình những đau đớn đột cùng chứ không phản bội lại đồng bào, đồng chí. Sau lần tra tấn cuối cùng, địch vứt xác chị ra khỏi nhà lao ,chị đã được cơ sở đưa về quê hương Gò Nổi chạy chữa vết thương. Tổ chức đã quyết định đưa chị ra Bắc trong một hành trình rất đặc biệt: từ Quảng Nam vào Sài Gòn, sang Phnômpênh (Campuchia) rồi đi máy bay ra Hà Nội trong lúc chị Lý mình đầy thương tích. Tại BV Việt - Xô tiếp nhận một bệnh nhân đặc biệt, tình trạng bệnh: “Suy kiệt, luôn lên cơn co giật, có 42 vết thương trên người liên tục rỉ máu”.

Khi biết tin người con gái miền Nam – chị Trần Thị Lý – từ nhà tù Mỹ-Diệm, từ cõi chết trở. Tối ngày 14/11/1958, Bác Hồ vào thăm chị. Nhìn thấy chị trong cơn mê sảng, Bác không cầm được nước mắt.

 Những năm tháng điều trị tại bệnh viện Việt - Xô, chị được Đảng và Nhà nước tập trung cứu chữa. Nhà thơ Tố Hữu đã viết: 

“...Cả nước cho em, cho em tất cả 

Máu tiếp máu, cho em hồng đôi má 

Cho tóc em thắm lại ngày xuân 

Cho thịt da em lại nở trắng ngần

Em sẽ đi trên đôi chân tuổi trẻ

Đôi gót đỏ lại trở về quê mẹ...” 

Sau thời gian điều trị vết thương, chị đã đi lại được và thường xuyên tiếp xúc với các đoàn đại biểu quốc tế để tố cáo các tội ác, tố cáo chế độ nhà tù dã man của bọn Mỹ-Diệm.

Với những công hiến ấy, năm 1992 chị Trần Thị Lý được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân. Cũng trong năm đó, do vết thương tái phát chị đã qua đời tại bệnh viện C Đà Nẵng.