Hình ảnh

Audio

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Mã hiện vật: No472

Danh mục: Chứng tích chiến tranh

Nội dung

Những năm qua Đảng và nhà nước , quân đội, nhân dân và bạn bè quốc tế đã có nhiều nỗ lực với sự quan tâm sâu sắc với việc khắc phục hậu quả chất độc Da cam/ Dioxin, giúp đỡ các thế hệ nạn nhân của chất độc Da cam dioxin, làm dịu đi phần nào nỗi đau, giảm bớt khó khăn trong cuộc sống cho các nạn nhân

Cùng với sự quan tâm của Đảng , Chính phủ và nhân dân cả nước, hội nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng đã cố gắng đề các chương trình hành động cụ thể, kêu gọi toàn hội “Đoàn kết – Nhân ái- Chủ động- Sáng tạo” tất cả vì nạn nhân chất độc màu da cam – Dioxin, từng bước xây dựng các dự án thiết thực, phát động phong trào “Vì nạn nhân chất độc màu da cam”. Nhằm thực hiện hai nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu là chăm sóc nạn nhân, đồng thời tham gia tuyên truyền góp thêm tiếng nói cùng với Trung ương Hội và cả nước đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam thông qua vụ khởi kiện dân sự các công ty hóa chất Mỹ sản xuất chất độc hóa học mà quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Tại Paris, Tòa án Lương tâm Quốc tế diễn ta từ ngày 15-18/5/2009, nạn nhân chất độc da cam Việt Nam nhận được nhiều ủng hộ của nhân dân thế giới.

Là đất nước đã qua chiến tranh, nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân Đà Nẵng nói riêng cũng hiểu rằng: Nỗi đau này không của riêng ai, toàn dân tổ chức quyên góp từ thiện thông qua Hội chữ thập đỏ Việt Nam, Hội nạn nhân chất độc Da cam/dioxin Việt Nam, trực tiếp hoặc gián tiếp giúp đỡ cả vật chất và tinh thần cho các nạn nhân. Nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã xây dựng những trung tâm dạy nghề, những nhà tình nghĩa, các trung tâm nuôi dưỡng và chăm sóc cho các nạn nhân. Không chỉ người Việt Nam chung xoa dịu nỗi đau da cam, mà còn có nhiều tổ chức quốc tế, nhiều cá nhân nước ngoài cũng chung tay góp sức, tiền của và ủng hộ tinh thần cho các nạn nhân.

Đúng như nhà thơ Tố Hữu đã viết: Không nỗi đau nào riêng của ai, nỗi bất hạnh của các nạn nhân nói riêng cũng là nỗi bất hạnh của dân tộc Việt Nam nói chung. Chúng ta hãy cùng nhân loại cất cao tiếng nói phản đối chiến tranh phi nghĩa, ngăn chặn bàn tay tội ác để không bao giờ thảm kịch “chất độc màu da cam” tái diễn ở bất cứ nơi đâu trên trái đất này.