Hình ảnh

Audio

Đàn nước Coang-tac của người Xơ đăng

Mã hiện vật: No553

Danh mục: Văn hóa các dân tộc ở Đà Nẵng và Quảng Nam

Nội dung

Đàn nước là một nhạc cụ dân tộc độc đáo của người Xơ Đăng. Ngay từ xa xưa, đàn nước đã gắn bó mật thiết với người Xơ Đăng, là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của họ. Đàn nước Xơ Đăng được làm bằng cây gỗ rừng, chất liệu để chế tác đàn nước được chọn lựa từ những thân cây tre, nứa không bị nứt nẻ, không bị sâu mọt.

Kết cấu của giàn đàn nước Xơ Đăng gồm bốn giàn kéo ngang. Trên bốn giàn kéo này người ta dùng dây đính vào để buộc các thanh gỗ, ống nứa với nhiều cỡ từ nhỏ đến lớn. Nhờ sức chảy của dòng nước rót vào máng mà máng lây động kéo theo cả bốn giàn cây làm lay thanh gõ. Nước cứ rót vào máng thì tiếng nhạc cũng vang lên nghe như tiếng nước suối vỗ triền đá hoặc len mình qua những kẽ rêu... róc rách róc rách, đôi lúc nghe như có tiếng cồng chiêng của ngày hội được mùa.

Ngày xa xưa, đàn nước hầu như có ở hầu hết các

làng, nóc của người Xơ Đăng. Đây chưa phải là một nhạc cụ dân tộc đặc trưng của đồng bào, nhưng luôn gắn bó chặt chẽ với đời sống của đồng bào nhằm tăng thêm niềm vui cho làng, bản, núi rừng, giải tỏa những nặng nhọc của công việc nương rẫy. Bên cạnh đó người dân Xơ Đăng còn biết dùng âm thanh của đàn nước để xua đuổi chim muông, thú rừng cắn phá hoa màu, phá hoại mùa màng.